Phân biệt hạt dổi tẻ, hạt dổi giả, kém chất lượng

Ngoài thị trường có bán rất nhiều các loại dổi từ bình dân đến hàng cao cấp tuy nhiên, ngay chính bản thân người bán cũng khó nắm rõ được nguồn gốc, chất lượng mà mình đang bán. Các loại hạt dổi mốc qua xử lí, hạt dổi chiết tinh dầu, hạt dổi tẻ, dổi làm giả rất tinh vi được bán với giá cao, khách hàng rất có thể bị mua phải hàng kém chất lượng với mức giá không hề rẻ.
Điển hình là một số loại sau đây:

Hạt cây rừng

Hạt nhỏ bằng nửa hạt dổi nếp cỡ thường, rất giống hạt dổi,  không có mùi thơm, không có vị như hạt dổi nếp.

Hạt Dổi tẻ

Hình dạng thuôn dài 8 – 10mm, vỏ nhẵn lì, thoảng mùi hạt dổi, nhai thử rất đắng, rất hắc. Rang/nướng chín, vỏ không nở

Hạt dổi nếp mốc, bẩn

Hạt không đảm bảo từ khâu thu hái đến quá trình phơi khô và bảo quản.

Hạt dổi đã được đồng bào các dân tộc Mường, Thái….. sử dụng làm gia vị cho món ăn hàng trăm nay nay, mùi thơm đặc biệt, chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Hiện nay, nét văn hóa ẩm thực độc đáo này ngày càng được lan tỏa đi rộng khắp nơi với nhiều cách chế biến cho món ăn thêm đậm phần quyến rũ như thịt gác bếp, thịt nướng, cá nướng, chẳm chéo, tiết canh lòng lợn, pha nước chấm/muối chấm…..

Thịt lợn ướp hạt dổi nướng than củi

Thịt gà nướng hạt dổi, mắc khén 

Một trong những món ăn đặc trưng và quyến rũ nhất của người Mường Hòa Bình là món canh măng chua nấu thịt gà, hạt dổi. Cách nấu rất đơn giản, chỉ cần xào gà lẫn măng chua rồi hầm chừng 30 – 45 phút, rắc chút bột hạt dổi thơm lừng vào, đun thêm 5 phút là bạn đã có nồi canh măng chua ngon tuyệt hảo. Vị ngọt, ngon ngậy của thịt gà, vị chua, giòn của măng chua quyện trong hương thơm của hạt dổi sẽ đem đến cho bạn món ăn khó có mĩ từ nào miêu tả được mà chỉ có thể thưởng thức và cảm nhận

Canh thịt gà nấu măng chua, hạt dổi

Ngoài ra, hạt dổi còn được dùng để tấm ướp cho rất nhiều món ăn khác, rất dễ dùng, bạn có thể cho vào bất cứ món ăn nào mình yêu thích.

Leave Comments

0978266200
0978266200